Ông Stephen Schwarzman, tỷ phú Mỹ và đồng sáng lập của tập đoàn Blackstone Group, phát biểu tại một hội nghị ở Beverly Hills, bang California, vào ngày 29 tháng Tư. Ông Schwarzman đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản quản lý của Blackstone lên tới 1 nghìn tỷ USD vào năm 2026. ẢNH: PATRICK T. FALLON/BLOOMBERG NEWS.

Tập đoàn đầu tư cổ phần tư nhân Blackstone Group LP đang lên kế hoạch xây dựng doanh nghiệp bảo hiểm của mình thành một thế lực khổng lồ bằng cách thu nạp các nguồn tiền mặt mới, trong một nỗ lực xây dựng một khối dự trữ tài sản lên tới nghìn tỷ đô la.

Blackstone, công ty hiện đang quản lý khoảng 50 tỷ đô la tài sản bảo hiểm niên kim cố định và các tài sản bảo hiểm khác, đã nói với các nhà đầu tư về kế hoạch nhằm mục đích tăng gấp đôi giá trị tài sản đó theo thời gian. Doanh nghiệp bảo hiểm có tiềm năng một ngày nào đó sẽ trở thành bộ phận lớn nhất của tập đoàn đầu tư cổ phần tư nhân này, theo Phó chủ tịch điều hành của Blackstone, ông Tony James, đã nói với các nhà đầu tư vào tháng Chín năm ngoái.

Doanh thu phí bảo hiểm

Blackstone đang hy vọng có thể tái tạo thành công của đối thủ Apollo trong lĩnh vực bảo hiểm, đã giúp thúc đẩy sự tăng trưởng ấn tượng trong hoạt động kinh doanh tín dụng của công ty này.

Những nỗ lực đầu tư vào bảo hiểm giữ vai trò nổi bật trong mục tiêu của Giám đốc điều hành Stephen Schwarzman, được đặt ra vào năm ngoái, nhằm mở rộng khối tài sản đầu tư khổng lồ lên 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2026, tăng từ mức hơn 500 tỷ đô la hiện nay. Bên cạnh bảo hiểm, Blackstone đang xây dựng các doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng, khoa học đời sống và các công ty tăng trưởng nhanh khác.

Không có gì đảm bảo Blackstone sẽ thành công. Đơn cử, mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng của Blackstone đã khởi đầu chậm hơn so với dự kiến, ​​khi công bố kế hoạch trong năm 2017 nhằm huy động tới 40 tỷ đô la. Blackstone cho biết họ luôn dự kiến việc xây dựng một nền tảng đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ là một quá trình nhiều năm và hiện tập đoàn đã huy động được gần 7 tỷ đô la.

Giữ vai trò trung tâm của chiến lược đầu tư vào bảo hiểm của Blackstone là công ty bảo hiểm nhân thọ FGL Holdings Inc. Trước đây được biết đến với cái tên Fidelity & Securey Life, công ty này đã trở thành một trong những khách hàng lớn nhất của Blackstone chỉ sau một đêm, khi một công cụ pháp nhân đầu tư cho M&A với mục đích đặc biệt, thường được gọi tắt là SPAC, trong đó có cổ phần của Blackstone, đã thâu tóm công ty này vào cuối năm 2017. Theo một phần của thỏa thuận, Blackstone có quyền quản lý khoảng 25 tỷ đô la tài sản của FGL.

FGL, hiện đang có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, đã trải qua một bước chuyển đổi lớn kể từ đó. Được hỗ trợ bởi chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, ông Chinh Chu, cựu giám đốc của Blackstone, và một cựu chiến binh trong ngành bảo hiểm, ông William Foley, FGL đã nỗ lực để tìm cách tăng mức xếp hạng tín nhiệm, nâng cấp công nghệ và cải tổ đội ngũ cán bộ quản lý. Vào tháng 12, người đứng đầu bộ phận bảo hiểm của Blackstone, ông Christopher Blunt, đã trở thành giám đốc điều hành của FGL.

Hiện tại, FGL đang tìm cách tăng mạnh giá trị tài sản bằng cách mua lại số lượng lớn các sản phẩm bảo hiểm niên kim cố định, là sản phẩm trả cho chủ sở hữu một số tiền lãi được quy định trước trong suốt thời hạn của hợp đồng. Các công ty bảo hiểm kiếm được lợi nhuận bằng cách làm ra được nhiều tiền hơn từ số tiền mà những người mua bảo hiểm niên kim giao cho họ, so với số tiền họ phải thanh toán cho các chủ hợp đồng.

Nhiều công ty bảo hiểm đã phải rất vất vả để đạt được mục tiêu lợi nhuận trong thời đại lãi suất thấp và đã rao bán hàng loạt các sản phẩm bảo hiểm niên kim cố định với số lượng lớn. Các công ty quản lý tài sản đã đứng ra mua, với niềm tin rằng họ có lợi thế về khả năng đầu tư để kiếm lợi nhuận từ các chứng khoán cấu trúc và các khoản đầu tư khác mà nhiều công ty bảo hiểm truyền thống không có lợi thế.

FGL đang tiến hành đàm phán độc quyền để mua lại số lượng lớn các hợp đồng bảo hiểm niên kim cố định của công ty bảo hiểm Mỹ Allstate Corp, trong một thỏa thuận có thể trị giá khoảng 2 tỷ USD, và là một trong những bên tham gia đấu thầu để thâu tóm công ty bảo hiểm cung cấp sản phẩm niên kim nhỏ hơn là Lincoln Profitit Life Co. Holdings LP, theo những nguồn tin thân cận về vấn đề này cho biết.

FGL tích lũy càng nhiều tài sản, cho dù thông qua việc mua lại hoặc bằng cách bán các sản phẩm bảo hiểm niên kim mới, thì Blackstone càng có nhiều tiền mặt để đầu tư nhiều hơn. Blackstone cũng đang cố gắng thuyết phục các công ty bảo hiểm mà mình không sở hữu giao cho Blackstone nhiều tài sản hơn để quản lý.

Blackstone đầu tư phần lớn dòng tiền phí bảo hiểm mới thu nạp được vào các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nợ bất động sản và trong các quỹ tín dụng tư nhân được quản lý bởi bộ phận tín dụng của Blackstone, có tên gọi là GSO Capital Partners, hiện đang quản lý tới 132.3 tỷ đô la Mỹ tổng tài sản, tính đến cuối quý đầu tiên.

Kết quả ban đầu đã tỏ ra có nhiều hứa hẹn. Theo một bài thuyết trình với các nhà đầu tư của FGL vào ngày 5 tháng Tư vừa qua, lợi suất đầu tư của FGL đã tăng lên 4.64% trong năm 2018, so với mức 4.21% của năm 2017, trong khi mức đánh giá tín nhiệm rủi ro đối với các khoản đầu tư của công ty, được đo lường bởi Hiệp hội các Ủy viên Bảo hiểm Quốc gia (NAIC), vẫn được giữ không thay đổi.

Những người phản đối chiến lược đầu tư vào bảo hiểm của Blackstone tại các công ty bảo hiểm đối thủ và giới học thuật đã lập luận rằng những công cụ đầu tư nói trên chứa đựng nhiều rủi ro hơn là chúng ta tưởng, bởi vì các công cụ này thường pha trộn các phần tài sản có độ rủi ro cao hơn, như các nghĩa vụ cho vay thế chấp hoặc chứng khoán được thế chấp, với những phần tài sản an toàn hơn, và cơ quan quản lý không hiểu rõ được về chúng. Những người ủng hộ Blackstone phản bác rằng các công ty như FGL tập trung nhiều hơn vào nhiệm vụ quản lý rủi ro so với hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ của Hoa Kỳ, và minh bạch hơn về chất lượng tài sản quản lý của họ.

Blackstone đang hy vọng có thể tái tạo thành công của Apollo Global Management LLC, công ty đã hợp tác cùng với cựu giám đốc điều hành của American International Group Inc., ông James Belardi, vào năm 2009 để xây dựng nên công ty bảo hiểm Athene Holding Ltd.

Được hỗ trợ bởi một khoản đầu tư của một công cụ pháp nhân đầu tư có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán do Apollo kiểm soát, Athene đã có thể mua các tài sản bảo hiểm niên kim cố định với giá rẻ sau cuộc khủng hoảng tài chính, và sau đó ký hợp đồng chuyển khối tài sản đó sang Apollo để quản lý. Từ cuối năm 2009 đến quý 1 năm 2019, hoạt động kinh doanh tín dụng của Apollo đã tăng hơn 10 lần, lên tới 193.7 tỷ đô la tài sản, với gần 60% trong số đó xuất phát từ mối quan hệ với Athene.

Lúc đầu, rất ít người bên ngoài nhận ra tiềm năng của Athene, khi công ty này thu gom những khối lượng nhỏ các sản phẩm bảo hiểm niên kim. Blackstone khi đó đang bận rộn xây dựng doanh nghiệp bất động sản rất thành công của mình. Nhưng sau khi Athene mua lại các hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ của công ty bảo hiểm Aviva PLC của Anh với giá 1.55 tỷ đô la vào năm 2013, các đối thủ cạnh tranh đã bắt đầu để ý.

“Rõ ràng, Apollo đã làm rất tốt với công việc kinh doanh bảo hiểm,” ông James của Blackstone nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tuy nhiên, chúng tôi muốn theo đuổi con đường của riêng mình.”

Blackstone đã tìm thấy cơ hội của mình vào năm 2017 khi công ty bảo hiểm nhân thọ Fidelity & Assy chấm dứt thỏa thuận trị giá 1.6 tỷ USD bán lại cho tập đoàn bảo hiểm Anbang Group của Trung Quốc.

Các giám đốc điều hành Chu và Foley đã thành lập một SPAC để thâu tóm một tài sản tài chính, và tìm được một quỹ đầu tư của Blackstone để trở thành một trong số các nhà đầu tư của mình. SPAC nói trên đã trả 1.84 tỷ đô la để giành được F&G, đánh bại các đối thủ lớn, bao gồm cả Athene.

Best Life, Insulife, Active Life… mạo danh là đối tác Dai-ichi Việt Nam?

Công ty bảo hiểm nhân thọ dựa-trên-câu-đố được định giá 450 triệu đô la Mỹ

“Mạo danh” là đối tác phân phối sản phẩm, chuyện không mới của bảo hiểm nhân thọ

Lê Minh

Theo Wall Street Journal

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây