Người dân tụ tập trên các đường phố của quận Yuyuan Garden trong ngày diễn ra Lễ hội Thuyền rồng ở Thượng Hải vào ngày 7 tháng 6 năm 2019. Ảnh: HECTOR RETAMAL / AFP / GETTY IMAGES

Mức phí bảo hiểm trong quý 3 năm 2019 ở các thị trường châu Á đã tăng 5% so với năm trước, một mức tăng tổng hợp lớn nhất của khu vực này trong vòng năm năm qua, theo Chỉ số thị trường bảo hiểm toàn cầu Quý III 2019, vừa được công bố bởi tập đoàn môi giới bảo hiểm lớn nhất thế giới Marsh.

Mức phí bảo hiểm tài sản đã tăng 6%, trong khi các công ty bảo hiểm toàn cầu tiếp tục tăng phí trên toàn khu vực.

  • Mức phí bảo hiểm thảm họa CAT ở một số nước châu Á – bao gồm Singapore, Hồng Kông và Ấn Độ – đã có tỷ lệ tăng tới hai chữ số.
  • Những tổn thất lớn về thảm họa CAT phát sinh từ quý IV năm 2018 trong khu vực đã ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của các công ty bảo hiểm, dẫn đến việc tăng phí bảo hiểm đang diễn ra với  tốc độ nhanh.
  • Mức phí bảo hiểm phi thảm họa (Non-CAT) có sự biến đổi nhiều hướng, hoặc tỷ lệ giảm một chữ số hoặc tỷ lệ tăng một chữ số.
Hagibis, cơn bão được đánh giá là mạnh nhất trong 60 năm tại Nhật Bản, đã đổ bộ và tàn phá đảo chính Honshu của nước này trong ngày 12/10 và sáng ngày 13/10 với sức gió lên tới 144 km/giờ. (Ảnh: AP)
Lực lượng cứu hộ phải sử dụng nhiều phương tiện, từ trực thăng cho tới xuồng, để sơ tán và giải cứu những người dân còn bị mắc kẹt tại các khu vực bị ngập lụt. (Ảnh: AP)

Mức phí bảo hiểm thiệt hại (casualty) đã tăng 1% và tiếp tục xu hướng tiến tới sự ổn định sau vài năm có sự sụt giảm vừa phải.

  • Sự tăng vừa phải của mức phí bảo hiểm thiệt hại phần lớn là do sự gia tăng các yêu cầu bồi thường đối với bảo hiểm ô tô / xe máy được ghi nhận ở hầu hết các quốc gia châu Á. Tỷ lệ gia tăng của các thị trường của khu vực này hầu hết nằm trong phạm vi một chữ số, từ thấp đến trung bình.
  • Sự sụt giảm của mức phí bảo hiểm trách nhiệm chung đã được ghi nhận trên các thị trường toàn khu vực, với mức phí sụt giảm tới 10% ở một số quốc gia.

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm tài chính và chuyên nghiệp đã tăng 5%, mức tăng lớn nhất được ghi nhận trong vài năm qua.

  • Năng lực bảo hiểm tổng thể vẫn được duy trì đầy đủ cho phần lớn các rủi ro ở châu Á.
  • Mảng sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm tài chính và chuyên nghiệp đang bắt đầu có dấu hiệu tăng phí trong một số phân khúc hạn chế, chủ yếu là các phạm vi rủi ro trách nhiệm của cán bộ quản lý (D&O) châu Á đang làm việc cho các công ty có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.
  • Đông lực của các công ty bảo hiểm nhằm tranh giành khách hàng là các định chế tài chính nói chung đã giảm, đặc biệt đối với mảng sản phẩm bảo hiểm cho các rủi ro bị kiện tụng đang có mức phí tăng lên.

Mức tăng phí bảo hiểm phi nhân thọ ở các thị trường của châu Á trong quý 3 năm 2019 đã chậm hơn so với toàn cầu, với mức phí bảo hiểm toàn cầu tăng tới 8% trong cùng kỳ. Trên thị trường toàn cầu trong quý thứ ba: mức phí bảo hiểm đã tăng ở cả ba dòng sản phẩm chính – tài sản, thiệt hại và trách nhiệm tài chính và chuyên nghiệp – đây là mức tăng hai quý liên tiếp. Phí bảo hiểm tài sản đã tăng 10%. Phí bảo hiểm thiệt hại đã tăng 1%. Nổi bật là mức phí bảo hiểm cho trách nhiệm tài chính và chuyên nghiệp, đã tăng vọt tới gần 14%.

Phút thứ 89: Tập đoàn bảo hiểm Nhật Bản MS&AD và Manulife đang cạnh tranh quyết liệt mua lại các đơn vị tại châu Á của Aviva

Aviva giữ lại các đơn vị kinh doanh ở Trung Quốc và Singapore sau khi xem xét chiến lược vùng châu Á

Trung Quốc: Những quy định mới về bảo hiểm sức khỏe sẽ thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo sản phẩm

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây