Động lực kinh tế tích cực nhưng đang có xu hướng chậm lại sẽ tạo ra một tỷ lệ tăng trưởng thực tế của doanh thu phí bảo hiểm toàn cầu ở mức khiêm tốn khoảng 3% một năm trong vòng hai năm tới, cao hơn 1 điểm phần trăm so với năm 2018, theo báo cáo Sigma mới nhất của Viện Bảo Hiểm Swiss Re cho biết.

Trong cả hai lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ, các thị trường mới nổi vẫn là động lực tăng trưởng chính, đặc biệt là Trung Quốc, theo báo cáo có tiêu đề “Kinh tế toàn cầu và triển vọng ngành bảo hiểm năm 2020” nhận định.

Bảo hiểm phi nhân thọ

Doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ toàn cầu sẽ tăng khoảng 3% trên cơ sở điều chỉnh lạm phát trong năm 2018 và Swiss Re dự báo tỷ lệ tăng trưởng tương tự trong hai năm tới. Tăng trưởng của doanh thu phí bảo hiểm gộp toàn cầu được thúc đẩy bởi các thị trường mới nổi, khu vực mà Swiss Re ước tính đạt tỷ lệ tăng trưởng cao tới 8% trong năm nay, và đạt tương đương con số đó cho các năm 2019 và 2020.

Ngành bảo hiểm phi nhân thọ ở Trung Quốc và Ấn Độ đã phát triển đặc biệt mạnh mẽ, với doanh thu phí bảo hiểm gộp tăng 12% thực tế trong năm nay. Bảo hiểm nông nghiệp là động lực tăng trưởng chính ở cả hai quốc gia này.

Bảo hiểm nông nghiệp phát triển mạnh tại thị trường Ấn Độ trong năm 2018.

Đối với năm 2018, Swiss Re dự kiến sẽ đạt kết quả tích cực về lãi nghiệp vụ cho lĩnh vực phi nhân thọ toàn cầu khoảng 1% tổng phí bảo hiểm. Điều này chủ yếu là do gánh nặng tổn thất từ các thảm họa tự nhiên sẽ thấp hơn so với năm 2017.

Trong vài năm tới, khi không có định hướng rõ ràng về mức phí bảo hiểm, Swiss Re kỳ vọng kết quả lãi nghiệp vụ sẽ vẫn ổn định ở mức hiện tại. Sự tăng gần đây của mức phí bảo hiểm tài sản chủ yếu xảy ra ở các khu vực chịu gánh nặng thảm họa tự nhiên cao trong năm ngoái, và dự kiến sẽ giảm dần.

Bảo hiểm nhân thọ

Swiss Re ước tính rằng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ toàn cầu sẽ tăng 1.6% thực tế trong năm nay, hơi chậm hơn so với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của năm năm qua. Doanh thu phí bảo hiểm tại các thị trường phát triển sẽ tăng 1.7%, trong khi tăng trưởng ở các thị trường mới nổi có khả năng sẽ chậm hơn nhiều so với bình thường (Swiss Re dự báo: + 1.3%).

China Life là tập đoàn bảo hiểm nhân thọ số 1 của Trung Quốc.

Lợi nhuận tổng thể của ngành bảo hiểm nhân thọ đã được cải thiện trong năm nay, với hiệu suất vượt trội ở thị trường Mỹ. Tuy nhiên, môi trường lãi suất thấp liên tục kéo dài sẽ vẫn là một thách thức, theo báo cáo cho biết.

InsurTech

Một yếu tố chính của lợi nhuận trong tương lai của bảo hiểm và sự tăng trưởng tổng thể của ngành công nghiệp này sẽ là công nghệ và dữ liệu. Thông tin, khi đã được số hóa, đang được sử dụng để cải thiện các quy trình trong chuỗi giá trị của bảo hiểm, bao gồm nghiệp vụ bảo hiểm, các quyết định về mức phí và khả năng tiếp cận với khách hàng.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon nhảy vào ngành bảo hiểm, sử dụng công nghệ dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo AI để phân phối các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến. Ảnh: The Economist

Việc quản lý hợp đồng bảo hiểm và các khiếu nại bồi thường đang trở nên hiệu quả hơn, do công nghệ dữ liệu lớn và nhận dạng mẫu đang được sử dụng để phân tích các tài liệu viết tay và không có định dạng nhằm đẩy nhanh việc xử lý và phát hiện các yêu cầu bồi thường không đúng.

Việc tích hợp các hệ thống máy tính nhận thức với nhận dạng giọng nói và các thuật toán đọc văn bản cuối cùng sẽ giúp có thể trích xuất thông tin có ý nghĩa từ tất cả các nguồn dữ liệu, bao gồm cả các báo cáo y tế không có định dạng.

Việt Nam có đến 1,300 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Tổn thất được bảo hiểm của các vụ cháy rừng tàn phá kỷ lục ở Mỹ sẽ lên tới 13 tỷ USD

Bảo hiểm Ping An của Trung Quốc đầu tư vào startup fintech ở Berlin trong nỗ lực hiện đại hóa ngành công nghiệp dịch vụ tài chính của châu Âu

Lê Minh

Asia Insurance Review

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây