Đề xuất miễn trừ trong dự thảo luật Kinh doanh Bảo hiểm cho thấy chính phủ Myanmar không hiểu tầm quan trọng của cơ chế cạnh tranh công bằng đối với người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Chính phủ Myanmar đang tìm cách thông qua cơ chế ban hành pháp luật để loại trừ lĩnh vực bảo hiểm khỏi luật cạnh tranh, trong một động thái được coi là bảo vệ các công ty bảo hiểm Myanma thuộc sở hữu nhà nước chống lại các đối thủ tư nhân.

Cơ chế bảo vệ sẽ được thực hiện thông qua Luật Kinh doanh Bảo hiểm, một dự thảo đã được tờ Thời báo Myanmar nắm được. Luật đề xuất này có nội dung, “Luật Cạnh tranh sẽ không áp dụng cho các sản phẩm bảo hiểm và các mức phí được IBRB phê duyệt [IBRB là Ủy ban Quản lý Kinh doanh Bảo hiểm của Myanmar, tương tự như Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm của Việt Nam].

Công ty bảo hiểm của nhà nước là Myanma Insurance cũng sẽ được miễn các điều khoản quy định về cấp phép, quản trị doanh nghiệp, phá sản và thanh lý doanh nghiệp, cùng nhiều quy định khác, theo dự thảo của luật này cho thấy.

Cục Quản lý Giám sát Tài chính (FRD) là tác giả của dự thảo luật này, hiện đang được đưa ra lấy ý kiến công chúng và sẽ thay thế Bộ luật năm 1996.

Hiện tại, công ty bảo hiểm nhà nước Myanma Insurance cung cấp khoảng 50 loại sản phẩm bảo hiểm khác nhau, trong một thị trường mà các công ty bảo hiểm tư nhân chỉ được phép phát hành một vài loại sản phẩm bảo hiểm. Kinh doanh tái bảo hiểm chỉ có thể được thực hiện bởi công ty bảo hiểm nhà nước Myanma Insurance, thông qua hợp đồng với các công ty tái bảo hiểm nước ngoài, chứ không phải với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm tư nhân nào.

Một nguồn tin nói rằng đề xuất miễn trừ trong dự thảo luật cho thấy chính phủ không hiểu tầm quan trọng của cơ chế cạnh tranh công bằng đối với người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Trong khi đó, thành phần của Ủy ban Cạnh tranh – do Bộ trưởng Thương mại và các quan chức khác điều hành – đã đặt ra câu hỏi về hiệu quả của nó. Ủy ban này đã chính thức ra mắt vào tháng Sáu, hơn ba năm sau khi Quốc hội Myanmar thông qua Luật Cạnh tranh năm 2015.

Allianz, Nippon Life đang chạy đua mua lại đơn vị bảo hiểm của Aviva tại Singapore và Việt Nam với giá lên tới 2.5 tỷ Đô la Mỹ

Trung Quốc: Nền tảng truyền thông xã hội khổng lồ Sina có kế hoạch thành lập liên doanh bảo hiểm nhân thọ

Vụ khách hàng tố công ty bảo hiểm tự ý cắt BHYT mà không thông báo: Manulife lên tiếng phản hồi?

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây