Theo Giám đốc tài chính Giulio Terzariol cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, Allianz đã chi khoảng 800 triệu euro để mua 4% cổ phần của tập đoàn bảo hiểm Tài Khang của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg Television.

Allianz, tập đoàn bảo hiểm của Đức sở hữu công ty quản lý trái phiếu Pacific Investment Management Co., đã dựa vào dòng vốn tại đơn vị quản lý tài sản để bù đắp cho lợi nhuận bị sụt giảm của mảng kinh doanh bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C).

Pimco đã thu hút được 22 tỷ euro (24 tỷ đô la Mỹ) từ các khách hàng trong quý Ba, quá đủ để có thể bù đắp cho khoản thiếu hụt hơn 4 tỷ euro dòng tiền đã bị khách hàng rút ra khỏi đơn vị quản lý tài sản thuộc cùng tập đoàn là Allianz Global Investors, theo tập đoàn bảo hiểm này cho biết trong báo cáo hôm thứ Sáu. Giá cổ phiếu của Allianz đã bị giảm khi lợi nhuận hoạt động của mảng kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, đơn vị lớn nhất của tập đoàn bảo hiểm có trụ sở tại Munich, đã sụt giảm 10% và các chuyên gia phân tích đã nhấn mạnh về sự sụt giảm của một thước đo chủ chốt về sức mạnh tài chính.

Giám đốc điều hành Oliver Baete, người đã tiếp quản tập đoàn vào năm 2015, đã dựa vào biện pháp cắt giảm chi phí, dòng vốn đổ vào đơn vị quản lý tài sản và các giao dịch nhỏ hơn để nâng cao lợi nhuận, trong khi lãi suất thấp vẫn kéo dài và áp lực giảm phí đã ảnh hưởng tới toàn bộ ngành bảo hiểm. Sau khi đã thỏa thuận hai vụ thâu tóm hai công ty bảo hiểm phi nhân thọ ở Hoa Kỳ vào đầu năm nay, ông đã ký một thỏa thuận khác ở Brazil vào tháng Tám, và tuần này đã mua cổ phần của một trong những công ty dịch vụ tài chính và bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc.

Allianz đã nâng dự báo về triển vọng lợi nhuận của mình trong năm nay, cho biết lợi nhuận hoạt động cả năm của tập đoàn này sẽ đạt tới 11 tỷ euro đến 12 tỷ euro, là mục tiêu mà tập đoàn đã đặt ra trong năm.

Trong lĩnh vực quản lý tài sản, một doanh nghiệp được giám sát bởi thành viên hội đồng quản trị Jackie Hunt, Allianz đang bám sát các chiến lược đầu tư tích cực, thu hút được mức phí quản lý cao hơn, nhưng đã phải hứng chịu áp lực khi các nhà đầu tư đổ xô vào các quỹ đầu tư chỉ số có mức phí quản lý rẻ hơn sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính. Lợi nhuận hoạt động tại doanh nghiệp này đã tăng 8.2% trong quý Ba, theo Allianz cho biết hôm thứ Sáu, và tổng giá trị tài sản quản lý cho các khách hàng bên ngoài đạt mức kỷ lục, tới 1.68 nghìn tỷ euro.

XU HƯỚNG TĂNG ĐỀU – Allianz có lợi nhuận hoạt động tăng trưởng hàng năm (Lợi nhuận hoạt động tính theo tỷ Euro). Nguồn: Allianz

Tuy nhiên tại đơn vị kinh doanh bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C), các khoản chi trả bồi thường và chi phí cao hơn và khoản đóng góp thấp hơn từ những gì công ty gọi là “lặt vặt” đã gây ra sự sụt giảm lợi nhuận. Điều đó khiến lợi nhuận hoạt động của toàn tập đoàn ít thay đổi trong quý Ba, giữ ở mức 2.98 tỷ euro. Các chuyên gia phân tích được thăm dò bởi Bloomberg đã dự kiến ​​lợi nhuận sẽ đạt khoảng 2.94 tỷ euro.

Ông Charles Graham, một chuyên gia phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Lãi suất giảm xuống đã làm giảm biên lợi nhuận đầu tư của mảng bảo hiểm nhân thọ của Allianz, trong khi tăng trưởng kinh tế chậm lại khiến việc mở rộng quy mô của mảng kinh doanh bảo hiểm tài sản và thiệt haị trở nên khó khăn hơn.”

Cổ phiếu của Allianz đã giảm 1.6% lúc 11:14 sáng trong giao dịch tại Frankfurt, làm giảm tỷ lệ tăng trưởng trong năm nay xuống chỉ còn 26%. Cổ phiếu này đã tăng khoảng 44% kể từ khi CEO Baete tiếp quản tập đoàn này vào tháng 5 năm 2015, vượt xa chỉ số ngành bảo hiểm Bloomberg Europe 500.

“Kết quả kinh doanh rất vững vàng”

Chuyên gia phân tích Michael Haid của ngân hàng Commerzbank AG cũng chỉ ra tỷ lệ bảo đảm thanh toán nợ Solvency II bị thấp hơn – thước đo khả năng của công ty bảo hiểm có thể hấp thụ các khoản thua lỗ – là một lý do cho phản ứng tiêu cực của thị trường chứng khoán vào hôm Thứ Sáu. Chỉ số này đã giảm xuống 202% vào cuối quý Ba từ mức 213% vào cuối quý Hai. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn còn cao hơn mức mà Allianz cần – tỷ lệ đạt 100% có nghĩa là một công ty có đủ nguồn vốn để chống lại rủi ro sốc chỉ xảy ra một lần trong vòng 200 năm.

“Trong khi tôi nghĩ rằng kết quả kinh doanh của Allianz rất vững chắc, thị trường chứng khoán có thể bị xáo trộn bởi thực tế là tỷ lệ Solvency II của tập đoàn này đã bị giảm mạnh,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Baete tiếp quản tập đoàn vào thời điểm các chuyên gia phân tích dự đoán lợi nhuận đang đình trệ và Pimco vẫn đang bị chảy máu tài sản sau sự ra đi của người đồng sáng lập Bill Gross. Vị CEO mới đã tìm cách xoay sở để tăng lợi nhuận đều đặn, mặc dù không thể thực hiện bất kỳ giao dịch M&A lớn nào mà ông đang tìm kiếm trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản và thiệt hại, hoặc trong mảng quản lý tài sản.

Các thương vụ nhỏ hơn

Cho đến nay, các thương vụ nhỏ hơn đã đem lại kết quả tốt cho tập đoàn. Allianz đã đồng ý vào tháng Tám mua lại các hoạt động kinh doanh bảo hiểm ô tô và bảo hiểm tài sản & thiệt hại khác từ tập đoàn SulAmérica với giá 667 triệu euro. Giao dịch này sẽ giúp Allianz trở thành nhà cung cấp bảo hiểm xe cơ giới lớn thứ hai ở Brazil. Allianz cũng đồng ý vào tháng Năm mua lại hai doanh nghiệp bảo hiểm ở Hoa Kỳ, khiến cho Allianz trở thành công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn thứ hai tại quốc gia này.

Tuần này, Allianz đã mua lượng cổ phần khoảng 4% của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Tai Khang có trụ sở tại Bắc Kinh, thông qua việc mua lại khoản đầu tư từ ngân hàng Mỹ Goldman Sachs Group Inc. Thành lập năm 1996, Tai Khang Life là một trong những công ty dịch vụ tài chính và bảo hiểm lớn nhất của Trung Quốc, với 800,000 nhân viên và đại lý, theo trang web của công ty này cho biết.

Giám đốc tài chính Giulio Terzariol cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV rằng Allianz đã trả khoảng 800 triệu euro cho số cổ phần nói trên, và coi đây là một khoản đầu tư tài chính có thể dẫn đến sự hợp tác trong tương lai giữa hai tập đoàn.

Hãng bảo hiểm nói gì sau vụ bé 11 tuổi bị giết?

Đại gia Trung Quốc Tencent mua 10% cổ phần của công ty bảo hiểm trực tuyến Policybazaar, tấn công vào thị trường bảo hiểm Ấn Độ

China Pacific Insurance đàm phán mua cổ phần 2 tỷ đô la Mỹ trong công ty tái bảo hiểm Thụy Sĩ Swiss Re

Lê Minh

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây