FILE PHOTO: Công nhân được quan sát tại vị trí bị hư hại của cơ sở dầu lửa của Saudi Aramco tại thị trấn Abqaiq, Ả Rập Saudi, ngày 20 tháng 9 năm 2019. Ảnh: REUTERS / Hamad l Mohammed / File Photo

LONDON / RIYADH (Reuters) – Tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới Saudi Aramco đang tìm mua bảo hiểm chống lại các cuộc tấn công khủng bố và chiến tranh, sau khi xảy ra một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào một số cơ sở dầu mỏ của họ vào tháng 9 gây ra nhiều thiệt hại, theo hai nguồn tin vừa nói với Reuters cho biết.

Aramco, công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã tìm mua bảo hiểm từ các nhà bảo hiểm, bao gồm cả những công ty bảo hiểm có trụ sở tại Lloyd’s of London và các nơi khác trong thị trường bảo hiểm của London, theo các nguồn tin cung cấp thêm.

Tập đoàn này đang tìm mua sự bảo vệ cho các cơ sở ở tỉnh Miền Trung của Ả Rập Saudi, là vùng trung tâm dầu mỏ của tập đoàn, nơi đã phải hứng chịu các cuộc tấn công vào tháng Chín vừa qua, theo một trong những nguồn tin cho biết.

FILE PHOTO: Công nhân đang làm việc tại vị trí bị hư hại của cơ sở dầu mỏ của Saudi Aramco ở Khurais, Ả Rập Saudi, ngày 20 tháng 9 năm 2019. Ảnh: REUTERS / Hamad l Mohammed // File Photo

Aramco cho biết trong bản cáo bạch vừa phát hành đầu tháng này về kế hoạch niêm yết cổ phiếu rằng tập đoàn  không có đủ bảo hiểm để chống lại mọi rủi ro, và các hợp đồng bảo hiểm hiện tại có thể không bảo vệ được Aramco khỏi nguy cơ bị khủng bố hoặc các hành động chiến tranh.

Tại sự kiện ra mắt thương vụ IPO, có thể là thương vụ lớn nhất thế giới và huy động một số vốn lên tới tới 25.6 tỷ đô la Mỹ, Aramco đã nói rằng họ không dự kiến cuộc tấn công vào ngày 14 tháng 9 vừa rồi sẽ có tác động lớn đến tình hình tài chính và hoạt động của tập đoàn.

Aramco từ chối đưa ra bình luận.

Các lựa chọn bảo hiểm có sẵn bao gồm từ bảo vệ chống lại một cuộc tấn công khủng bố hoặc phá hoại cho đến lựa chọn bảo hiểm đầy đủ, bao gồm cả bảo hiểm chiến tranh hoặc nội chiến, cùng với bồi thường cho các chi phí về gián đoạn kinh doanh.

FILE PHOTO: Công nhân được quan sát tại vị trí bị hư hại của cơ sở dầu lửa của Saudi Aramco tại thị trấn Abqaiq, Ả Rập Saudi, ngày 20 tháng 9 năm 2019. Ảnh: REUTERS / Hamad l Mohammed / File Photo

Một ước tính tổn thất ban đầu từ các cuộc đình công vào các nhà máy Aramco, sẽ lên đến 2 tỷ riyals (tương đương 533 triệu đô la Mỹ), theo một nguồn tin thứ ba cho biết.

Aramco bảo hiểm cho phần lớn tài sản của mình thông qua công ty bảo hiểm nội ngành, có tên gọi là Stellar Insurance và đặt trụ sở tại quần đảo Bermuda, một trung tâm kinh doanh bảo hiểm của thế giới.

Mặc dù một trong những nguồn tin cho biết Aramco cũng có khoản bảo hiểm “tổn thất vượt trội” với các công ty bảo hiểm quốc tế cho bất kỳ thiệt hại tài sản nào trị giá trên 200 triệu USD, nhưng hợp đồng bảo hiểm này không bao gồm các cuộc tấn công chiến tranh hoặc khủng bố, hoặc các tổn thất về doanh thu do bị gián đoạn kinh doanh.

Aramco, mặc dù cho biết vào tháng 10 rằng họ đã khôi phục hoàn toàn sản lượng dầu sau vụ tấn công vào tháng 9 nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của tập đoàn, đã từng mua bảo hiểm chiến tranh vào khoảng năm năm trước đây, theo nguồn tin cung cấp thêm.

Phút thứ 89: Tập đoàn bảo hiểm Nhật Bản MS&AD và Manulife đang cạnh tranh quyết liệt mua lại các đơn vị tại châu Á của Aviva

Myanmar: Giấy phép bảo hiểm chính thức được cấp cho các tập đoàn bảo hiểm nước ngoài

Bảo hiểm nhân thọ có thể tan thành mây khói vì hút thuốc lá điện tử?

Lê Minh

Theo Reuters

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây