Khách sạn Westin St. Francis ở San Francisco. Ảnh: David Paul Morris / Bloomberg

Anbang Insurance đã thuê Bank of America Corp. để giúp bán lại một danh mục các khách sạn sang trọng ở Mỹ, trước đây được gọi là Strategic Hotels & Resorts Inc. trong một nỗ lực tiếp tục tháo gỡ các thương vụ thâu tóm sát nhập ở nước ngoài đã khiến tập đoàn này rơi vào tầm ngắm của chính quyền Bắc Kinh, theo những nguồn tin thông thạo về vấn đề này cho biết.

Anbang đã chọn Bank of America để điều hành thương vụ này sau khi xem xét đề xuất từ một loạt các cố vấn tiềm năng, theo những nguồn tin cho biết và yêu cầu không được tiết lộ danh tính, vì thông tin này không được phép công khai. Danh mục đầu tư bao gồm khách sạn Westin St. Francis ở San Francisco, khách sạn Loews Santa Monica Beach, khách sạn Fairmont ở Chicago, Khách sạn Essex House ở New York và khách sạn Four Seasons ở Jackson Hole, Wyoming.

Anbang đang rao bán khách sạn sang trọng Essex House ở New York thông qua ngân hàng Bank of America

“Anbang đang xem xét lại danh mục bất động sản ở Mỹ sau khi nhận thấy có sự phục hồi về giá cả trong thị trường bất động sản địa phương,” một phát ngôn viên của Anbang cho biết qua điện thoại, nhưng từ chối bình luận về bất kỳ hợp đồng với ngân hàng nào. Một phát ngôn viên của Ngân hàng Bank of America cũng từ chối đưa ra bình luận.

Anbang đã đồng ý mua lại chuỗi khách sạn Strategic Hotels từ tập đoàn tài chính Blackstone Group LP vào năm 2016 với giá khoảng 6.5 tỷ USD, cao hơn tới 450 triệu USD so với mức giá mà Blackstone đã chi trả để mua chuỗi khách sạn này chỉ ba tháng trước đó. Anbang cuối cùng đã giảm bớt được 1 tỷ USD, chỉ còn phải trả 5.5 tỷ USD, sau khi các quan chức an ninh quốc gia Mỹ phản đối việc bán lại một trong những tài sản có giá trị nhất của chuỗi khách sạn – đó là khách sạn Hotel del Coronado gần San Diego – do lo ngại về vị trí của khách sạn này khá gần với căn cứ của hải quân Mỹ.

Blackstone đã tổ chức các cuộc thảo luận ban đầu về đấu thầu một số tài sản của Anbang, bao gồm cả chuỗi khách sạn Strategic Hotels và khách sạn Waldorf Astoria nổi tiếng, theo Bloomberg News đã đưa tin vào tháng Hai đầu năm nay.

Anbang Insurance mua lại khách sạn siêu sang The Waldorf Astoria ở New York năm 2015 với giá 1.95 tỷ USD từ tập đoàn khách sạn Mỹ Hilton.

Anbang, tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc lừng danh với các thương vụ thâu tóm ở nước ngoài, đầu năm nay đã bị cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm của Trung Quốc tạm thời quốc hữu hóa, và cựu chủ tịch của Anbang đã bị kết án tù vì gian lận.

Anbang đang nỗ lực bán tài sản và giảm nợ, bao gồm việc bán lại Công ty Bảo hiểm Y tế Hexie của Trung Quốc, công ty bảo hiểm Fidea của Bỉ, và có thể bán cả cổ phần của chính mình, theo Bloomberg đã đưa tin.

Tọa sơn quan hổ đấu: Prudential “xoay trục về châu Á”, cùng AIA tranh ngôi bá chủ

Sun Life Canada đấu thầu mua công ty bảo hiểm Hồng Kông FTLife với giá 3 tỷ USD

Generali tuyên bố chi 4 tỷ euro (4.56 tỷ USD) cho thương vụ mua bán sát nhập để vượt qua đối thủ

Allianz giành được sự chấp thuận của Trung Quốc thành lập công ty bảo hiểm nước ngoài đầu tiên thuộc sở hữu toàn bộ – sớm hơn bốn năm so với cam kết của Bắc Kinh

Lê Minh

Theo Bloomberg.

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây